Mercedes-Benz

Quy trình chuẩn dành cho vệ sinh máy lạnh xe hơi

Quy trình chuẩn dành cho vệ sinh máy lạnh xe hơi

Trong quá trình sử dụng và di chuyển, máy lạnh xe hơi rất dễ bị bụi bẩn tích tụ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các hành khách trên xe. Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh máy lạnh xe hơi theo quy chuẩn định kỳ. 

1. Vì sao nên vệ sinh máy lạnh xe hơi?

Máy lạnh xe hơi có vai trò điều hòa không khí cho bên trong khoang xe. Trên một số dòng xe hơi cao cấp, máy lạnh còn có vai trò cung cấp độ ẩm rất tốt cho da.

Tương tự như những bộ phận khác, máy lạnh xe hơi cũng cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Trong trường hợp để lớp bụi bẩn bám lâu ngày, khả năng làm lạnh của máy sẽ không còn được như trước, có thể gây tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, bụi bẩn từ máy có thể lan tỏa khắp bên trong khoang xe, khiến sức khỏe của hành khách bị ảnh hưởng, đặc biệt là những người có vấn đề về đường hô hấp.

Quy trình chuẩn dành cho vệ sinh máy lạnh xe hơi

2. Quy trình chuẩn dành cho vệ sinh máy lạnh xe hơi bao gồm những bước nào?

- Kiểm tra lọc gió

Lọc gió là bộ phận có chức năng lọc và giữ lại các bụi bẩn khi đưa không khí từ bên ngoài vào trong xe. Trung bình, bạn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa sau mỗi 8.000 km,. Đồng thời, sau khoảng 16.000 km, bạn nên thay mới hoàn toàn bộ phận này.

Để vệ sinh lọc gió máy lạnh xe hơi, đầu tiên bạn cần tháo cốp đựng đồ (phía trước ghế phụ). Tiếp đến, bạn dùng súng hơi xịt vào giữa các khe hở của tấm lọc để loại bỏ bụi bẩn. Nếu lọc gió có mùi, bạn nên sử dụng thêm một số dung dịch khử mùi chuyên dụng.

- Vệ sinh dàn nóng

Nhiệm vụ của dàn nóng chính là trao đổi nhiệt nhằm làm nóng không khí. Bộ phận này có độ bền khá tốt, ít khi xảy ra hỏng hóc phải sửa chữa.

Bạn có thể sử dụng nước sạch hoặc dung dịch chuyên dụng để làm sạch dàn nóng xe hơi. Thế nhưng, vệ sinh bộ phần này khá khó khăn, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm hoặc tay nghề vững để không làm hỏng khoang động cơ, đặc biệt là hệ thống điện. Vì thế, tốt nhất bạn nên để những dịch vụ chuyên nghiệp giúp bạn làm sạch dàn nóng một cách tốt nhất.

Quy trình chuẩn dành cho vệ sinh máy lạnh xe hơi

- Vệ sinh dàn lạnh

Khi vào dàn lạnh, ga lạnh bốc hơi mạnh, hút nhiệt của dàn lạnh. Từ đó, không khí được làm lạnh và tỏa ra thông qua các cửa gió.

Vệ sinh bộ phận này khá khó khăn vì khi ở nhà, bạn sẽ không có đầy đủ dụng cụ như nơi sửa/chữa xe chuyên nghiệp. Theo đó, trước khi làm sạch, người thợ sẽ tháo lọc gió và quạt điều hòa. Tiếp đến, dùng máy nội soi gồm một camera nhỏ kết nối với điện thoại thông minh để có thể quan sát dàn lạnh dễ dàng.

Sau khi đã quan sát và đánh giá được tình trạng hiện tại của dàn lạnh, người thợ sẽ kết hợp với hệ thống vòi xịt vệ sinh và làm sạch đi kèm. Nhờ đó, việc xịt dung dịch làm sạch chuyên dụng vào dàn lạnh sẽ trở nên dễ dàng.

- Bổ sung gas làm mát

Nếu lượng gas không đủ thì máy lạnh của xe sẽ chỉ có gió chứ không lạnh hoặc lạnh rất yếu. Do đó, bạn cần kiểm tra xe định kỳ để xem lượng gas làm mát đang ở mức nào, có cần bô sung thêm không.

Để bổ sung gas vào hệ thống, gas sau khi mua về bạn hãy lắp van vào bình nạp gas. Sau đó lắp bộ đồng hồ và bình nạp gas vào hệ thống. Cuối cùng, đóng 2 van của bình, đục lỗ nắp bình gas và xả hết toàn bộ khí trong đường ống để gas di chuyển từ bình vào trong hệ thống điều hòa.

3. Lưu ý khi vệ sinh máy lạnh xe hơi

Vệ sinh máy lạnh xe hơi có thể gặp nhiều khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc đầy đủ các dụng cụ. Hơn thế nữa, nếu vệ sinh không đúng cách, nguy cơ một vài bộ phận của xe bị hư hỏng sẽ là rất cao. Do đó, bạn nên vệ sinh máy lạnh và xe định kỳ ở những địa chỉ uy tín hoặc được hãng xe của bạn đang dùng ủy quyền chính hãng.

vệ sinh máy lạnh xe hơi

4. Khám phá chương trình chăm sóc xe mùa hè tại Vietnam Star

Trong tháng 06/2019, khách hàng đang sở hữu các dòng xe du lịch Mercedes-Benz và V-Class, Vito sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình Summer Service – chăm sóc xe mùa hè đến từ Vietnam Star Automobile. Theo đó, khi tham gia chương trình, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như: 

   ● Ưu đãi 50% lọc gió điều hòa xe hơi (*).

   ● Ưu đãi 30% dung dịch vệ sinh dàn lạnh.

   ● Tặng 1 USB 32GB (Dành cho khách hàng tại Hà Nội)

(*) Áp dụng cho Khách hàng làm dịch vụ có hóa đơn từ 8.000.000 vnđ

Lưu ý: Không áp dụng cho các trường hợp bảo hành và kinh doanh phụ tùng.

Thông tin chi tiết chương trình:

Thời gian:

   ● 10/06 – 06/07/2019

   ● 8h00 – 17h00 từ Thứ 2 – 7 hàng tuần.

Đối tượng tham gia: Tất cả các dòng xe du lịch Mercedes-Benz và V-Class, Vito.

Địa điểm: Hệ thống các xưởng dịch vụ của Vietnam Star:

     ● Hà Nội

- Mercedes-Benz Vietnam Star Hà Nội Autohaus Long Biên: 386 Nguyễn Văn Linh ,Lô D5-1 - Đài Tư, KCN Hà Nội, P. Phúc Lợi, Q. Long Biên.

     ● Hồ Chí Minh

- Mercedes-Benz Vietnam Star Phú Mỹ Hưng: 811-813 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Q. 7.

- Mercedes-Benz Vietnam Star Trung Tâm Đồng Sơn Tân Thuận: Lô DVTM-2 & DVTM-3, Đường số 7, P. Tân Thuận Đông, Q. 7.

- Mercedes-Benz Vietnam Star Chế Lan Viên: Số 38 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM.

     ● Nha Trang

- Mercedes-Benz Vietnam Star Nha Trang: 1276 Đường 23/10, Thôn Vĩnh Điềm Thượng, Xã Vĩnh Hiệp.

quy trình chuẩn vệ sinh máy lạnh xe hơi

Theo các chuyên gia, bạn cần vệ sinh máy lạnh xe hơi thường xuyên để giúp bộ phận này vận hành mượt mà và có độ bền lâu hơn. Tốt nhất, bạn nên đưa xe đến những địa chỉ có dịch vụ chuyên nghiệp nhằm đảm bảo toàn bộ quy trình chuẩn dành cho vệ sinh máy lạnh xe hơi.