Mercedes-Benz

Hướng dẫn sử dụng Cruise Control trên Mercedes-Benz C 250

16.01.2019

Hướng dẫn sử dụng Cruise Control trên Mercedes-Benz C 250
Chức năng kiểm soát hành trình Cruise Control đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe. Với phiên bản Mercedes-Benz C 250, Cruise Control này được tích hợp thêm Speedtronic, cho phép người lái điều chỉnh tốc độ tối đa mong muốn trong khu vực giới hạn tốc độ.
   1. Giới thiệu chức năng Cruise Control
- Cruise Control là gì?
Khi di chuyển ở những đoạn đường cao tốc hoặc xuyên suốt một hành trình dài, người lái sẽ cảm thấy mệt mỏi vì chân của họ luôn trong trạng thái làm việc, nhằm tránh vượt qua giới hạn tốc độ tối đa cho phép. Do đó, hiện nay rất nhiều hãng xe hơi đã trang bị chức năng Cruise Control nhằm hỗ trợ người lái duy trì tốc độ mong muốn mà không cần phải tác động lực vào chân ga thường xuyên.
- Ưu điểm của Cruise Control trên Mercedes-Benz C 250:
Giúp giảm lực tác dụng vào chân ga, với phiên bản Mercedes-Benz C 250, Cruise Control được tích hợp thêm Speedtronic. Chức năng này có khả năng thiết lập tốc độ di chuyển theo yêu cầu. Ví dụ, nếu di chuyển trong khu vực có giới hạn tốc độ là 40 km/h thì người lái chỉ cần thiết lập tốc độ cá nhân là 40 km/h. Lúc này, dù tài xế có nhấn ga mạnh bao nhiêu thì tốc độ tối đa của xe cũng chỉ là 40 km/h. 
   2. Cách sử dụng Cruise Control trên Mercedes-Benz C 250
Ở C 250, Cruise Control và Speedtronic đều được tích hợp trên một cần gạt nằm phía sau và bên trái vô-lăng. Để chuyển đổi giữa 2 chức năng, bạn chỉ cần bấm vào nút ở đầu cần cần gạt. Nếu đèn trên cần gạt sáng tức là bạn đang kích hoạt chức năng Speedtronic và ngược lại.
Các bước kích hoạt, điều chỉnh Cruise Control và Speedtronic trên Mercedes-Benz C 250 khá giống nhau, cụ thể:
★ Bước 1: Kích hoạt chức năng
★ Bước 2: Điều chỉnh tăng/ giảm tốc độ
★ Bước 3: Dừng sử dụng
(*) Để tắt Speedtronic, người lái chỉ có thể kéo cần gạt ra chứ không thể nhấn vào chân ga.
   3. Một số lưu ý khi dùng Cruise Control
- Luôn phải tập trung quan sát
Trong quá trình di chuyển các chướng ngại có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nên tài xế luôn phải quan sát xung quanh khi lái xe nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân và toàn bộ hành khách trên xe.
- Chưa phát huy hết tác dụng ở điều kiện giao thông Việt Nam
Do chức năng Cruise Control được phát triển ở thị trường châu Âu nên chưa thật sự phù hợp với điều kiện giao thông ở nước ta. Ở những thành phố đông dân như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, việc kích hoạt Cruise Control có thể gây phản tác dụng. 
- Dễ xảy ra tai nạn khi di chuyển trong thời tiết xấu hoặc đường trơn
Khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết xấu hoặc ở những đoạn đường trơn, người lái có thể phải phanh đột ngột để tránh chướng ngại vật. Nếu Cruise Control đang được kích hoạt, điều kiện môi trường khắc nghiệt có thể khiến xe bị trượt khi tài xế nhấn phanh. 
Cruise Control giúp điều chỉnh tốc độ tự động, tuy nhiên không phải điều kiện giao thông và thời tiết nào cũng phù hợp để kích hoạt chức năng này. Vì thế người dùng luôn phải tập trung khi lái xe cũng như không quá phụ thuộc vào chức năng này.