Mercedes-Benz

Tìm hiểu công nghệ Eco Start/Stop trên Mercedes-Benz E 250

12.01.2019

Tìm hiểu công nghệ Eco Start/Stop trên Mercedes-Benz E 250
Bên cạnh những trang bị an toàn và tiện nghi, Mercedes-Benz E 250 còn sở hữu ECO Start/Stop-là một trong những chức năng đáng chú ý trên chiếc xế hộp này. Vậy công nghệ Eco Start/Stop là gì? Cách hoạt động của nó như thế nào?
   1. Tổng quan về hệ thống Eco Start/Stop
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy công nghệ Eco Start/Stop trên tất cả các dòng xe đến từ thương hiệu xe hơi hạng sang Mercedes-Benz. 
- Hệ thống Eco Start/Stop là gì?
ECO Start/Stop là công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải ra môi trường bằng cách tắt động cơ trong một số điều kiện nhất định, khi xe không di chuyển. Để tiếp tục hành trình, bạn chỉ cần nhấc chân ra khỏi chân phanh, động cơ của xe sẽ hoạt động lại ngay lập tức.
- Ưu điểm nổi bật của Eco Start/Stop
ECO start/stop sẽ tự động kích hoạt trở lại sau khi xe ngưng hoạt động 6 tiếng và thường không có dấu hiệu nhận biết hệ thống đã sẵn sàng hoạt động hay chưa. Thay vào đó, hệ thống sẽ hoạt động một cách tự động sau khi các điều kiện được đảm bảo. 
Ưu điểm của hệ thống ECO Star/Stop là có khả năng xác định piston nào đang ở vị trí tối ưu để khởi động lại. Vì vậy, ECO Star/Stop hoạt động rất nhanh nhạy, nhờ đó mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao hơn, động cơ vận hành êm ái hơn.
Với chức năng ECO start/stop, mức tiêu thụ nhiên liệu của Mercedes-Benz E 250 chỉ từ 5,9-6,3 lít/100 km (trong điều kiện tiêu chuẩn).
   2. Các điều kiện để kích hoạt Eco Start/Stop
Eco Star/Stop được kích hoạt trong nhiều điều kiện, cụ thể:
● Xe có hộp số 7G-Tronic Plus trở lên.
● Động cơ đạt nhiệt độ cần thiết.
● Cần số trên xe chuyển về D hoặc N.
● Hệ thống thắng hoạt động.
● Chân người lái phải đạp lên bàn đạp phanh hoặc chức năng HOLD Brake được kích hoạt.
● Không tác động lên bàn đạp ga và không xoay vô lăng.
● Nhiệt độ điều hòa trong xe đạt yêu cầu hành khách điều chỉnh. 
● Acquy đủ điện.
● Mức xăng trên mức dự trữ theo tiêu chuẩn.
● Nút bấm ECO start/stop (chữ A nằm bên trong mũi tên vòng tròn) trên bảng Taplo đã được bật (sáng màu xanh).
● Nắp capo và các cửa xe đã đóng chặt​.
● Dây đai an toàn đã gài.
   3. Công nghệ Eco Start/Stop hoạt động như thế nào?
Khi bạn đạp chân thắng và xe dừng lại hoàn toàn, ECO start/stop sẽ được kích hoạt. Để nhận biết ECO start/stop đã hoạt động bạn nhìn vào biểu tượng chữ A sáng màu xanh nằm bên trong mũi tên vòng tròn trên màn hình hiển thị đa phương tiện.
Với mẫu xe có AGILITY SELECT, tính năng này sẽ được kích hoạt trong tất cả các chế độ lái, trừ Sport+. Ở chế độ Individual, người lái có thể lập trình lại hệ thống để tắt hoặc mở tính năng này.
Để khởi động lại động cơ, người lái chỉ cần nhấc chân ra khỏi chân thắng, hoặc:
● Chuyển sang số lùi.
● Tháo chốt dây an toàn.
● Mở cửa xe.
● Hệ thống điều hòa cần động cơ chạy duy trì sự thoải mái trong xe.
Để tắt hệ thống này, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng A ngay trên bảng điều khiển trung tâm. Trường hợp, hộp số của xe đang ở chế độ thể thao, Sport+ hoặc Individual thì ECO start/stop có thể được tắt. Và bạn chỉ cần bấm lại biểu tượng chữ A một lần nữa để mở lại hệ thống.