Mercedes-Benz

AUTOMATIC PARKING BRAKE LÀ GÌ? CÁCH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Automatic Parking Brake (phanh đỗ điện tử tự động) là một trong những công nghệ hiện đại được Mercedes-Benz tích hợp trên dòng Sedan hạng sang cỡ nhỏ. Đây là hệ thống giúp việc lái xe trở nên dễ dàng, hiệu quả và an toàn hơn nhờ sự linh hoạt cùng thao tác sử dụng khá đơn giản

1. Phanh đỗ điện tử tự động (Phanh tay điện tử) là gì?

Phanh đỗ điện tử tự động (phanh tay điện tử) là loại phanh tay điều khiển thông minh, có khả năng tự động kích hoạt, giữ xe không tuột dốc khi dừng đỗ ở những cung đường không bằng phẳng. Và chỉ cần chuyển cần số về D (số tiến) hay R (số lùi) và nhấn chân ga hoặc đạp phanh là xe sẽ tự động nhả phanh (Unlock) và bạn có thể tiếp tục chuyến hành trình.
Phanh tay điện tử Mercedes là một lẫy nhỏ, bên trên ký hiệu chữ P nằm trong vòng tròn, được thiết kế bên dưới bộ chỉnh đèn pha. Đây là vị trí khá thuận tiện cho việc sử dụng.

2. Ưu điểm của phanh tay điện tử tự động

Phanh tay điện tử có nguyên lý hoạt động tương tự như phanh tay thông thường (phanh tay cơ học). Tuy nhiên, đây là loại phanh được điều khiển hoàn toàn tự động. Cụ thể, đối với những mẫu xe có phanh tay cơ học, khi vào số, bắt buộc người lái phải nhả phanh tay nếu như không muốn mất một khoản tiền để sửa chữa, thay thế má phanh, phanh đĩa của xe. Bởi, khi chuyển cần số sang R hoặc D phanh tay sẽ tự động Unlock.
Phanh đỗ điện tử tự động có những ưu điểm nổi bật như:
• Hãm và nhả phanh (Unlock) bằng mô tơ nên có độ chính xác cao.
• Khi người lái không đạp chân phanh, phanh tay không Unlock. Nếu muốn nhả phanh, bắt buộc người lái phải đạp phanh và ấn biểu tượng phanh tay điện tử xuống.
• Nếu người lái không thắt dây an toàn hoặc một trong những cửa xe mở ra, phanh tay tự động không Unlock.
• Khi đỗ xe, cần số chuyển về vị trí P và tắt máy hoặc mở cửa, phanh tay điện tử tự động Lock.

3. Cách hoạt động phanh tay điện tử 

Kích hoạt phanh đỗ điện tử tự động (Lock)
Với Mercedes-Benz khi dừng đỗ ở bất kì đâu, người lái chỉ cần chuyển cần số về vị trí P, phanh tay điện tử sẽ tự động kích hoạt và hãm phanh. Trong trường hợp, cần số đang ở các vị trí khác như R (Reverse), N (Neutral), D (Drive), để kích hoạt phanh tay, bạn cần phải đạp phanh chân và kéo lẫy ký hiệu chữ P nằm trong vòng tròn lên.
Bạn có thể biết phanh tay đã được kích hoạt hay chưa bằng cách quan sát biểu tượng chữ P trên màn hình hiển thị đa phương tiện. Nếu biểu tượng này sáng có nghĩa là phanh đã Lock và ngược lại, nếu đèn tắt tức là phanh tay đã được Unlock (vô hiệu hóa).
Nhả phanh (Unlock)
Phanh tay điều khiển điện có chức năng nhả phanh thông minh. Khi muốn nhả phanh (Unlock), người lái chỉ cần đạp chân phanh và nhấn lẫy ký hiệu chữ P xuống. Lúc này, trên màn hình hiển thị đa phương tiện, biểu tượng chữ P sẽ tắt.
Việc đạp chân phanh trước khi nhả phanh tay giúp xe không bị tuột dốc, gây nguy hiểm cho người xung quanh. Ngoài ra, phanh tay điện tử có thể tự động Unlock khi người lái vào số D hoặc R và nhấn chân ga.
Phanh tay điện tử là trang bị an toàn thông minh, có nhiều tính năng ưu việt.

Tìm hiểu thêm về Automatic Parking trên kênh youtube của Vietnam Star